CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Xử lý rác thải sinh hoạt ở Hoành Bồ: Chính quyền và người dân cùng vào cuộc

Huyện Hoành Bồ đang có nhiều nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực để nâng cao hiệu quả hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn, đảm bảo môi trường dân sinh được trong lành, phố phường, làng xóm xanh, sạch, đẹp.

Thu gom rác
Rác thải trên địa bàn huyện Hoành Bồ được thu gom, vận chuyển đi xử lý. 

Theo ước tính của Hoành Bồ, khối lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện mỗi ngày đạt hơn 20 tấn, trong đó, khu vực thị trấn chiếm 50% khối lượng rác thải của toàn huyện. Lượng chất thải này chủ yếu từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người dân tạo ra. Việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn được UBND huyện Hoành Bồ giao cho Ban Quản lý công trình công cộng của huyện quản lý.

Theo đó, đơn vị này đang hợp đồng với Công ty CP Phát triển công nghệ môi trường để tổ chức thu gom tại 11/13 xã, thị trấn của huyện. Riêng 2 xã vùng cao (Đồng Sơn, Kỳ Thượng), tới đây UBND huyện mới bổ sung hợp đồng thu gom rác thải định kỳ 2 lần/tháng theo đúng chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy tại thông báo Kết luận số 143-KL/HU ngày 26/7/2018. Để đảm bảo cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải, huyện Hoành Bồ đã đầu tư, trang bị 3 xe vận chuyển rác chuyên dụng, với trọng tải từ 3-7 tấn và 211 xe gom rác đẩy tay.

Ông Trần Văn Tuyên, Giám đốc Ban Quản lý công trình công cộng huyện Hoành Bồ, cho biết: Rác trên địa bàn huyện được thu gom tại 72/76 thôn, khu của 11/13 xã, thị trấn và tập kết tại 128 điểm theo quy định, được các xe ô tô chở rác chuyên dụng đưa về Trung tâm Xử lý chất thải rắn với tần suất 2-5 chuyến/ngày, tùy thuộc vào lượng rác thải phát sinh.

Công nhân vệ sinh môi trường
Công nhân vệ sinh môi trường thu gom rác thải trên các tuyến phố.

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng cho người dân, doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, nhất là đối với việc xả rác thải, huyện Hoành Bồ đã xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện; đồng thời tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức như khẩu hiệu, pano, áp phích, loa truyền thanh. Đặc biệt, UBND huyện đã ban hành quy trình phân loại, thu gom và xử lý rác thải nông thôn; hướng dẫn quy trình phân loại, thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Hoa (thị trấn Trới), cho biết: Là người dân sống tại khu vực đô thị của huyện, bản thân tôi và gia đình rất ý thức trong việc thải rác ra môi trường. Hằng ngày, rác được gia đình gom lại và đưa ra xe đẩy rác của công nhân dọn vệ sinh môi trường đi qua. Thời gian thu gom rác thải của công nhân được cố định trong ngày nên rất thuận lợi cho chúng tôi đưa rác ra xe.

Rác được thu gom, chuyển về nhà máy xử lý rác thải rắn
Rác thải trên địa bàn huyện Hoành Bồ được thu gom, chuyển về Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai để xử lý.

Được biết, Công ty CP Phát triển công nghệ môi trường đang bố trí 68 công nhân, hằng ngày thu gom rác thải tại các địa bàn khu dân cư của Hoành Bồ, sau đó đưa về 128 điểm tập kết theo quy định. Cùng với việc thu gom, đưa đi xử lý rác thải sinh hoạt, các công nhân còn thu gom chất thải rắn công nghiệp phát sinh từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp quy mô hộ gia đình (sản xuất vật liệu, đồ gia dụng).

Riêng đối với chất thải rắn công nghiệp trong một số nhà máy, công ty trên địa bàn, với thành phần chủ yếu là tro, xỉ, gạch vụn, đất đá, bùn thải, gỗ vụn được các đơn vị thu gom để san lấp mặt bằng; bùn thải và các chất thải rắn khác được các đơn vị tự đứng ra ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng khác thu gom, đưa đi xử lý theo đúng quy định hiện hành; chất thải trong ngành y tế, đặc biệt là chất thải nguy hại được các trạm y tế và Trung tâm Y tế huyện thu gom, phân loại và được đặt trong thùng kín chuyên biệt, chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.

Nhìn một cách tổng quát, mặc dù kết quả đạt được là vậy, tuy nhiên hiện nay tại 2 xã vùng cao Đồng Sơn, Kỳ Thượng và một số khu vực có địa hình dốc, dân cư không sống tập trung và cách xa trung tâm các xã nên việc thu gom, xử lý rác thải còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù ở những khu vực nói trên đã thành lập các tổ dịch vụ thu gom rác thải nhưng không có kinh phí để hoạt động hoặc có đi vào hoạt động nhưng thu không đủ chi nên các thành viên tham gia thiếu gắn bó với công việc.

Hiện ở những khu vực này, người dân chủ yếu tự chôn lấp rác trong chính vườn nhà mình, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống là rất cao. Đây cũng là một trong những thách thức, cần sớm được huyện Hoành Bồ đưa ra những giải pháp, tập trung tháo gỡ, xử lý dứt điểm, góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14 Tổng lượt truy cập 9798021