CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Xã nông thôn mới Sơn Dương

Sau 8 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Sơn Dương (huyện Hoành Bồ) đã hoàn thành 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Đồng chí Vi Xuân Trọng, Phó Trưởng Ban xây dựng NTM tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018 của UBND tỉnh cho cán bộ, nhân dân xã Sơn Dương (Hoành Bồ) ngày 7/4/2019.
 Cán bộ, nhân dân xã Sơn Dương (huyện Hoành Bồ) nhận Bằng chứng nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (tháng 4/2019).

 

Đến Sơn Dương những ngày này, chúng tôi chứng kiến nhiều đổi thay trong đời sống của người dân nơi đây. Nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế, đời sống xã hội, nhiều ngôi nhà mới khang trang được xây dựng; các tuyến đường nhựa hoá, bê tông hoá chạy khắp thôn, xóm...

Chia sẻ cùng chúng tôi, ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, cho biết: Sơn Dương là xã miền núi, diện tích tự nhiên hơn 7.140ha, có tổng số 1.324 hộ với 5.371 nhân khẩu, sống phân bổ tại 12 thôn, gồm 7 dân tộc anh em. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 51%. Thu nhập chính của người dân địa phương chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, kết hợp với kinh doanh và dịch vụ. Năm 2011, khi bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã Sơn Dương gặp rất nhiều khó khăn, địa bàn dân cư rộng; hệ thống hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn yếu; nguồn lực đầu tư ít; tỷ lệ hộ nghèo cao... Khắc phục tình trạng này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương rà soát, đánh giá và gỡ khó cho từng tiêu chí. Đặc biệt là tập trung đầu tư hạ tầng và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất gắn với tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia chương trình.

Với sự hỗ trợ của huyện cùng những đóng góp của nhân dân, xã Sơn Dương đã tập trung các nguồn lực đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, các công trình hạ tầng cơ sở. Đến nay, 100% tuyến đường trung tâm xã đến huyện, đường trục thôn, bản, ngõ xóm cùng 15 hồ đập và 93 tuyến kênh mương đã được cứng hóa.

Cùng với đó, nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2011-2018 xã đã quy hoạch xây dựng những mô hình kinh tế dựa vào thế mạnh của địa phương, như cây ăn quả, cây mía, trồng hoa... Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình ở địa phương, nhất là tại 7 thôn nông thôn kiểu mẫu (Đồng Đặng, Cây Thị, Vườn Cau, Vườn Rậm, Trại Me, Đồng Giữa và Đồng Ho) ý thức của người dân về xây dựng NTM, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo... được nâng lên rõ rệt. Người dân luôn chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu về NTM.

Nhà văn hóa Thôn Đồng Giữa khang trang sạch đẹp.
Nhà văn hóa thôn Đồng Giữa được xây dựng khang trang sạch đẹp.

 

Với nhiều cách làm hiệu quả, đến nay Sơn Dương được quy hoạch là một trong những vùng trồng cây ăn quả lớn nhất của huyện Hoành Bồ, với diện tích trên 165ha. Bên cạnh đó, xã còn thu hút được một số HTX, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, kinh tế rừng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp... góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tính đến hết năm 2018, thu nhập bình quân của xã Sơn Dương đạt hơn 44,3 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 15 triệu đồng so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 4/1.324 hộ (chiếm 0,29%); 12/12 thôn có nhà văn hoá đạt chuẩn; hơn 80% số hộ đạt gia đình văn hoá; 100% trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số, các đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi được cấp thẻ BHYT; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và giữ vững...

Bằng sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Dương đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, đưa diện mạo của xã khởi sắc từng ngày, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao...

 

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 130 Tổng lượt truy cập 4162097