CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản trọng điểm

Đó là nhận định chung của các đại biểu là đại diện của các cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế, các doanh nhân tại buổi Tọa đàm Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản vào thị trường Trung Quốc do Tập đoàn TH phối hợp với báo Người Đại biểu nhân dân tổ chức tại Hà Nội sáng nay 14 - 11.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản trọng điểm

 

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc kinh doanh quốc tế Tập đoàn TH cho biết, sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc có thông cáo chính thức cho phép nhập khẩu sữa từ Việt Nam, các sản phẩm sữa của TH True Milk đã được phân phối chính ngạch tại Trung Quốc, được người Trung Quốc đón nhận và đánh giá sản phẩm sữa TH ngon và hợp khẩu vị của người Trung Quốc. Đây là nỗ lực của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn TH. Đặc biệt, TH đã đưa ra chiến lược bài bản phát triển thị trường Trung Quốc và trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được Trung Quốc cấp mã giao dịch, chính thức được công nhận là đầy đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc được ký kết tháng 4-2019. Từ trước khi Nghị định thư về xuất khẩu sữa tươi chính ngạch sang Trung Quốc được ký kết, từ năm 2015, tập đoàn TH đã chủ động tham gia các diễn đàn, hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại Việt - Trung, tích cực đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm dưới 80% sữa (chủ yếu là sữa chua) sang thị trường Trung Quốc từ sớm và đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch năm 2017. Cũng trong năm 2017, tập đoàn TH đã có công ty chi nhánh thực hiện việc phân phối sản phẩm tại Quảng Châu.

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhìn nhận, Trung Quốc là thị trường rất lớn tiêu thụ nông sản, thực phẩm, nhưng số lượng xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc hiện chỉ chiếm chưa đến 2% tổng hàng nông sản, thực phẩm Trung Quốc nhập khẩu hằng năm, nên đây là thị trường tiềm năng, dư địa rất lớn. Sản phẩm sữa tươi 100%, vừa qua chỉ mới có sữa tươi TH True Milk được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Đây là nỗ lực rất đáng biểu dương bởi phía Trung Quốc có yêu cầu rất khắt khe các khâu từ giám sát dịch bệnh gia súc, các mối nguy cơ, rủi ro từ khâu chế biến đến khâu thành phẩm cuối cùng. Việc Tập đoàn TH xuất khẩu sản phẩm sữa tươi vào Trung Quốc đã đánh dấu bước ngoặt trong việc chúng ta sẽ đàm phán tiếp, giải quyết các vấn đề về giám sát để xuất khẩu. Ngay bản thân Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hết sức cố gắng trong việc xây dựng các chương trình giám sát dịch bệnh, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn lao hơn là việc đơn thuần xuất khẩu một sản phẩm sữa, bởi thực tế TH True Milk đã làm rất tốt vấn đề thị trường, vấn đề giám sát an toàn thực phẩm, đây cũng là thương hiệu rất nổi tiếng của Việt Nam. Một sản phẩm sữa đi vào con đường chính ngạch, xuất khẩu vào Trung Quốc, từ đó, chúng ta cũng mở ra hướng đi lớn hơn về các sản phẩm khác nữa, các thị trường khác nữa.

Chúng tôi đã phối hợp với các chuyên gia và cơ quan quản lý của Trung Quốc có các nghiên cứu, đánh giá cụ thể hơn về tình hình xử phạt, diễn biến giữa hai nước. Những chương trình giám sát đó là chìa khóa quan trọng trong việc hỗ trợ công nhận tương đương, đưa sản phẩm hai nước xuất khẩu cho nhau, tính đến cân bằng thương mại cho cả hai nước.

Tại buổi tọa đàm, bà Hoàng Thị Thanh Thủy cũng chia sẻ, việc đưa được các sản phẩm sữa xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc thật sự là "trái ngọt" đối với những nỗ lực của doanh nghiệp trong suốt những năm qua. Những thành công trong xuất khẩu sữa tươi chính ngạch vào Trung Quốc vừa qua là kết quả từ sự chuẩn bị bài bản của doanh nghiệp, từ khâu sản xuất cho đến nghiên cứu thị trường. Trong đó, ứng dụng khoa học, công nghệ vào quy trình sản xuất là mấu chốt.

Theo Báo Nhân dân

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 278 Tổng lượt truy cập 9877493