CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Ban thường vụ Huyện ủy

Thông qua Đề án phát triển du lịch huyện Hoành Bồ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Ngày 7/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Anh Tú, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, BTV Huyện ủy đã tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Đề án phát triển du lịch huyện Hoành Bồ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Dự hội nghị, có các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; các đồng chí TT HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng; Văn phòng Huyện ủy, HĐND và UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể thuộc huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch đã trực tiếp trình bày Dự thảo Đề án phát triển du lịch huyện Hoành Bồ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Đề án đã đánh giá rõ các yếu tố nguồn lực phát triển du lịch huyện Hoành Bồ; hiện trạng phát triển du lịch; định hướng phát triển du lịch huyện Hoành Bồ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Viện  trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch trình bày

 Dự thảo Đề án trước BTV Huyện ủy

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Ninh, Hoành Bồ có vị trí địa lý ngay gần kề thành phố Hạ Long và di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với hệ thống giao thông đường bộ cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - Hạ Long – Móng Cái chạy qua trên trục phát triển phía Tây tỉnh Quảng Ninh và có vịnh Cửa Lục rất thuận lợi cho phát triển. Hoành Bồ có thể phát huy vai trò là trung tâm kết nối phát triển du lịch với các huyện khác trong tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đông Bắc, từ đó thúc đẩy liên kết phát triển nhiều sản phẩm du lịch liên vùng hấp dẫn khách du lịch. Hoành Bồ có tài nguyên và cảnh quan tự nhiên đẹp, khá đa dạng và tương đối còn nguyên sơ, môi trường trong lành, mát mẻ là tiềm năng quan trọng để phát triển du lịch; có địa hình đa dạng, đồi núi tiếp giáp biển, hầu hết nằm trong hệ thống cánh cung bình phong Đông Triều - Móng Cái, địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, càng gần biển thì đồi núi càng thấp dần và xen kẽ vùng đất bằng, rất thích hợp cho việc phát triển đa dạng các loại hình du lịch núi, biển, đồng bằng, trung du ven biển kết hợp.

 Với đặc điểm địa hình như vậy, Hoành Bồ có nhiều sông suối, hồ, thác nước, thung lũng, nhiều thảm động thực vật phong phú, đặc biệt ở khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng tạo nên khung cảnh tự nhiên đầy hấp dẫn và có sức hút lớn đối với phát triển du lịch gắn với tài nguyên và vẻ đẹp thiên nhiên. Hơn nữa, các điều kiện tự nhiên của Hoành Bồ nhìn chung thuận lợi cho phát triển du lịch, ít chịu tác động của các yếu tố thời tiết bất lợi như một số địa phương khác trong tỉnh. Những tài nguyên du lịch tự nhiên nổi bật, độc đáo, có sức hấp dẫn cao như núi đá Chồng, núi Mằn, đỉnh Thiên Sơn, hồ An Biên, điểm bay dù lượn Sơn Dương, vịnh Cửa Lục,...có thể tạo thành các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt và tạo nên  thương hiệu quan trọng cho phát triển du lịch của huyện Hoành Bồ. Ngoài ra, Hoành Bồ có vườn cây ăn trái và các cánh đồng, trang trại trồng hoa, trồng rau chất lượng cao đang ngày càng được biết đến với chất lượng cao có thể tạo thành nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn khách du lịch.

Quan điểm phát triển du lịch của Hoành Bồ là phát huy tối ưu tiềm năng và lợi thế của huyện, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chiến lược, Quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam; đồng thời phải phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh và huyện Hoành Bồ. Phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, là định hướng chiến lược của huyện để xây dựng Hoành Bồ trở thành trung tâm du lịch- dịch vụ hiện đại, trung tâm giao lưu văn hóa, là điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh và của vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của  huyện và đóng góp tích cực vào sự phát triển du lịch của  tỉnh Quảng Ninh.

 Phát triển du lịch huyện Hoành Bồ theo hướng bền vững trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc bảo tồn và phát triển, khai thác tối ưu tiềm năng và lợi thế của  huyện Hoành Bồ, đảm bảo vừa bảo tồn vừa phát huy các tài nguyên tự nhiên, tài nguyên văn hóa, lịch sử và các giá trị truyền thống để phát triển du lịch; đảm bảo gìn giữ, bảo vệ môi trường và các giá trị cảnh quan tự nhiên trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, Dự thảo Đề án đã đưa ra những giải pháp cho phát triển các tua, tuyến, điểm du lịch của Hoành Bồ.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Trên cơ sở phát biểu ý kiến tham gia của các đồng chí ủy viên BTV, các đại biểu dự hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện  khẳng định những chỉ đạo của BTV Huyện ủy những lẫn tham gia trước đã được Viện quy hoạch phát triển du lịch tiếp thu, bổ sung.... Hiện, cùng với quy hoạch chung, Huyện đã trong thời gian hoàn thiện quy hoạch phân khu, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp... Đồng chí yêu cầu, Đề án cần xác định rõ mục tiêu theo hướng lấy du lịch, dịch vụ làm trọng tâm cho phát triển du lịch Hoành Bồ; du lịch là trung tâm, là động lực cho phát triển Hoành Bồ. Để thực hiện được điều đó, cần xóa bỏ ngay tư duy giảm nghèo, đủ ăn, hướng đến tư duy phát triển giàu có. Huyện cần có định hướng để phát triển bền vững, tiến tới là một huyện giàu. Nhân dân Hoành Bồ phải có khát vọng biến Hoành Bồ trở thành vùng đất đáng  đến, là nơi đáng sống. Để thực hiện được điều đó, người dân Hoành Bồ phải là trung tâm của sự phát triển.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Viện nghiên cứu phát triển du lịch cần cập nhật đồng thời với Đề án du lịch với Đề án văn hóa. Ưu tiên con người, tập trung con người để làm công tác đào tạo, bồi dưỡng. Thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý về môi trường.

Về các dự án ưu tiên, Hoành Bồ sẽ dồn nguồn lực kết nối các tuyến giao thông quan trọng. Giao UBND huyện có lộ trình để phê duyệt Đề án và triển khai thực hiện./.

Thùy Dương - Quang Cảnh

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 91 Tổng lượt truy cập 9579351