CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Hoành Bồ

Gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (2011 - 2019), nhiều miền quê, nhiều thôn, bản khó khăn của Hoành Bồ đã thực sự thay đổi diện mạo nông thôn qua từng ngày. Trong năm 2019 này, Hoành Bồ đang dồn lực để đưa thêm 2 xã về đích đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đồng thời phấn đấu bình quân các xã tăng thêm 3,3 tiêu chí so với năm 2018.

Nỗ lực ở các xã vùng khó

Xây dựng nông thôn mới ở các vùng quê cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thì việc xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng khó lại càng cần dồn lực nhiều hơn nữa. Bởi lẽ các xã này đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, thiếu nhiều tiêu chí và chỉ tiêu. Tân Dân, một xã vùng sâu, vùng xa của Hoành Bồ bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM  từ năm 2011 cũng trong thực tế khó khăn như thế. Song, với những nỗ lực, cách làm chủ động, dựa trên thực tế của địa phương để vạch ra lộ trình, đưa phong trào xây dựng NTM lan tỏa trong nhân dân, năm 2019 này, Tân Dân đang nỗ lực phấn đấu về đích NTM.

Tuyến đường liên thôn Khe Cát (xã Tân Dân) được đầu tư xây mới từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hoàng Giang
Nhiều tuyến đường liên thôn tại xã Tân Dân được đầu tư xây mới từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM.

Đến đầu năm 2019, Tân Dân đã hoàn thành 15/20 tiêu chí xây dựng NTM. Nhiều tuyến đường đất của xã nay đã bê tông hóa, không còn rác thải mà dọc bên đường hoa nở, cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Nhân dân thi đua sản xuất với nhiều mô hình kinh tế mới đang phát triển tốt như trồng ổi Đài Loan; thanh long ruột đỏ; thuốc nam; hỗ trợ chăn nuôi bò, trâu...; giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động. Đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ chiếm 2,65% và phấn đấu hết năm 2019 giảm còn 1,5%...

Cùng với Tân Dân, nhiều xã vùng khó khác của Hoành Bồ cũng đang tập trung dồn lực để thoát diện đặc biệt khó khăn, xây dựng NTM. Ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Xác định lộ trình đưa các xã vùng khó ra khỏi diện 135, kết hợp xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng, hàng năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tình hình, rà soát các công trình hạ tầng thiết yếu để có kế hoạch lồng ghép các nguồn vốn nông thôn mới, vốn 135 cho các xã triển khai thực hiện. Năm 2019, thực hiện Đề án 196, Hoành Bồ triển khai tổng số 17 công trình xây dựng hạ tầng cơ bản tại các xã vùng khó và thẩm định, hỗ trợ 54 phương án phát triển sản xuất có nhu cầu vay vốn của người dân các xã này.

Năm 2018, huyện Hoành Bồ có 5/6 thôn ĐBKK hoàn thành Chương trình 135. Trong năm nay, huyện quyết tâm sẽ hoàn thành Chương trình 135, không còn xã, thôn ĐBKK, về sớm hơn 1 năm theo lộ trình của Đề án 196.

Chuyển biến toàn diện

Với quyết tâm cao, tiến độ triển khai Chương trình nông thôn mới tại Hoành Bồ đang ngày càng có nhiều kết quả tích cực. Tính từ năm 2011 đến nay, huyện Hoành Bồ đã dành trên 72,8 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách huyện tự cân đối để hỗ trợ trực tiếp cho các xã xây dựng 27 công trình nước sinh hoạt; kiên cố hóa 73,1km kênh mương; nâng cấp, xây mới 84,4km đường trục xã, 247 km đường giao thôn, xóm; nâng cấp, xây dựng mới thêm 23 trường học đạt chuẩn..., góp phần đưa diện mạo các xã thực sự thay đổi, khang trang, sạch đẹp.

Diện mạo
Diện mạo nhiều xã trên địa bàn huyện Hoành Bồ đang thay đổi từng ngày sau gần 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Không chỉ vậy, đời sống người dân được nâng lên, tinh thần thoát nghèo, làm giàu ngày càng lan tỏa trong nhân dân. Trong giai đoạn 2011 -2019, huyện đã dành trên 85 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất tập trung, hỗ trợ lãi suất và phát triển sản phẩm OCOP. Nhờ đó, đã hình thành các vùng sản xuất tập trung như: Vùng trồng hoa (tại xã Thống Nhất, Lê Lợi, Sơn Dương, Tân Dân); vùng trồng cây ăn quả (xã Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La, Bằng Cả, Thống Nhất); vùng trồng cây dược liệu (xã Tân Dân, Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng)... Hoành Bồ giờ đây đã được nhiều người biết tới như là vùng cây ăn trái, vùng trồng hoa... nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh.

Huyện cũng chú trọng tạo thu nhập cho người dân từ thế mạnh, các đặc sản địa phương thông qua chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Năm 2018, toàn huyện có 38 sản phẩm OCOP và năm 2019 đã phát triển thêm được 5 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình.

Triển khai tiêu chí thứ 20 về xây dựng NTM kiểu mẫu, mặc dù gặp nhiều khó khăn song, huyện đã tập trung vào việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hộ mẫu, vườn mẫu đạt chuẩn; phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến hết tháng 2/2019, đã có 21 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, có 87 vườn mẫu đạt chuẩn và gần 2.800 hộ đạt gia đình kiểu mẫu. Bà Phạm Thị Hoa, xã Thống Nhất cho biết: Được chọn xây dựng vườn mẫu, gia đình tôi tập trung đầu tư chỉnh trang lại vườn đồi, với 2ha trồng na, kết hợp trồng thanh long. Năm nay, tôi rất phấn khởi vì na được mùa, được giá; xã còn hoàn thiện được đường bê tông vào khu vực vườn đồi của gia đình, nên càng có nhiều người vào mua na, thu nhập của chúng tôi cũng tốt hơn”.

Mô hình vườn mẫu
Đến tháng 2/2019, Hoành Bồ đã có 87 vườn mẫu đạt chuẩn, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 6/12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Có thể thấy, thi đua “Chung sức xây dựng NTM” đã thực sự phát huy được vai trò chủ thể của người dân, nhân lên tinh thần đoàn kết, góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cùng nhau phát triển sản xuất, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân Hoành Bồ.

Từ những kết quả đạt được, huyện đang tiếp tục phát động phong trào “Chung sức xây dựng NTM” trên địa bàn ngày càng lan tỏa sâu rộng; tập trung huy động tổng hợp các nguồn lực, sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện để đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng NTM - Phó Chủ tịch UBND huyện Tô Quốc Hưng cho hay.

 

Năm 2019, huyện Hoành Bồ phấn đấu đưa 2 xã Vũ Oai, Tân Dân đạt chuẩn NTM; bình quân các xã đạt 18/20 tiêu chí (tăng thêm 3,3 tiêu chí so với năm 2018). 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018 (Quảng La, Bằng Cả, Dân Chủ, Thống Nhất, Lê Lợi, Sơn Dương), tiếp tục thực hiện triển khai xã nông thôn mới nâng cao.

Huyện phấn đấu có thêm 15 thôn, 333 vườn đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2019 đạt tối thiểu 45,5 triệu đồng/người/năm (đối với xã khu vực I) và 33 triệu đồng/người/năm (đối với xã khu vực II, III)...

Theo Báo Quảng Ninh

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 577 Tổng lượt truy cập 9676226