CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Khởi nghiệp là một trong những đột phá quan trọng, thúc đẩy tiềm năng doanh nhân trẻ sáng tạo lập nghiệp và làm giàu cho chính mình, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Vì vậy, sự ra đời và hoạt động của các CLB khởi nghiệp được coi là nền tảng cơ bản nhằm tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Quảng Ninh.

a
Lãnh đạo huyện Hoành Bồ tham quan mô hình của HTX Nông nghiệp Đồng Vàng - một trong những thành viên tiêu biểu của “CLB Khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ”. (Ảnh do CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ cung cấp)

 

Theo đánh giá của tỉnh, hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 2 năm trở lại đây có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động khởi nghiệp đi vào chiều sâu, làm nền tảng cho những năm tiếp theo. Cùng với ban hành các chính sách hỗ trợ; tổ chức các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, là sự ra đời của các CLB khởi nghiệp ở nhiều địa phương, đơn vị. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ra đời 1 CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh và 10 CLB khởi nghiệp tại 10/14 địa phương trong tỉnh, với gần 400 thành viên.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, như Trường Đại học Hạ Long cũng thành lập CLB sinh viên sáng tạo khởi nghiệp; Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở 2) thành lập CLB khởi nghiệp của sinh viên với 15 thành viên ban đầu, nhằm tổ chức một số hoạt động thúc đẩy sinh viên hình thành các ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và làm cầu nối giữa nhà trường với các nhóm sinh viên có dự án khởi nghiệp cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn. Việc ra đời các CLB bước đầu đã trở thành địa chỉ, mái nhà chung cho các đoàn viên thanh niên, doanh nhân trẻ cùng niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và chia sẻ để thực hiện ước mơ.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều CLB khởi nghiệp đã phát huy được hiệu quả, kết nối và hỗ trợ rất tốt cho các doanh nghiệp. Điển hình như CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ trực thuộc Ủy ban Hội LHTN huyện, sau gần 8 tháng hoạt động (tháng 9/2018 đến tháng 5/2019) đã kết nạp được 35 thành viên chính thức và 10 thành viên dự bị, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau: Nông nghiệp, dịch vụ du lịch, quảng cáo, vận tải, may mặc…Thông qua CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ đã góp phần kết nối, phát triển các ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ, doanh nghiệp trẻ trên địa bàn huyện. Đồng thời, định hướng cho các doanh nhân trẻ có khát khao vươn lên, làm giàu chính đáng tìm kiếm được các cơ hội kinh doanh, các thông tin để sáng tạo khởi nghiệp thành công.

Cán bộ Huyện Đoàn Đầm Hà trao đổi với anh Trần Văn Mạnh về các hình thức hỗ trợ mở rộng mô hình chăn nuôi gà của gia đình.
Cán bộ Huyện Đoàn Đầm Hà trao đổi với anh Trần Văn Mạnh (thôn Hải An, xã Quảng An, huyện Đầm Hà) về các hình thức hỗ trợ mở rộng mô hình chăn nuôi gà của gia đình. Ảnh: Nguyễn Dung

 

Anh Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ, cho biết: Các thành viên khi tham gia CLB cùng tập hợp lại, liên kết và hỗ trợ lẫn nhau về vốn, kinh nghiệm cũng như giúp nhau mở rộng thị trường và các phương án kinh doanh hiệu quả. CLB cũng sẽ làm cầu nối hỗ trợ về mặt chính sách cũng như tổ chức các hoạt động liên quan đến thị trường, xúc tiến thương mại và tổ chức liên kết hợp tác đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp trẻ, để giúp các bạn tiếp cận những nền công nghệ hiện đại, đổi mới khoa học công nghệ; đồng thời, thúc đẩy những hoạt động liên quan đến sáng tạo, những dự án có hiệu quả về mặt xã hội hoặc đóng góp vào phát triển kinh tế của địa phương.

Là thành viên của CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ ngay từ ngày đầu thành lập, chị Nguyễn Thị Yến, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tùng Yến, chia sẻ: "Tham gia CLB khởi nghiệp sáng tạo huyện Hoành Bồ, tôi nhận được sự hỗ trợ nhiều trong kết nối đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường; được hỗ trợ về truyền thông để xúc tiến, quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, thông qua CLB, tới đây doanh nghiệp được huyện hỗ trợ kinh phí mua máy móc thiết bị từ chương trình khuyến công. Đó là động lực để doanh nghiệp của tôi tiếp tục lớn mạnh, đóng góp cho sự phát triển của huyện, của tỉnh".

Để tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh, đảm bảo các mục tiêu đã đề ra đến năm 2020 có 25.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh thì việc phát triển thêm các CLB khởi nghiệp là cần thiết. Vì vậy, theo kế hoạch, trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh sẽ thành lập thêm 4 CLB khởi nghiệp tại Vân Đồn, Đông Triều, Tiên Yên, Ba Chẽ. Tuy nhiên, muốn CLB mang lại hiệu quả thì đi kèm với việc thành lập, mở rộng là phải nâng cao chất lượng hoạt động.

Theo anh Bùi Văn Quang, Chủ nhiệm CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh, để hoạt động của các CLB hiệu quả thì phải có những thủ lĩnh thật sự tâm huyết, có khả năng kết nối và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. “Với vai trò của mình, năm 2019, CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh sẽ nỗ lực hơn để kết nối các CLB khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh; kết nối các bạn trẻ, học sinh - sinh viên…nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh” - Anh Quang cho biết.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 157 Tổng lượt truy cập 4162081