CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Nỗ lực vượt khó ở vùng cao Hoành Bồ

Huyện Hoành Bồ hiện còn xã Kỳ Thượng và một số thôn của các xã Đồng Lâm, Đồng Sơn nằm trong diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Các địa phương này đang nỗ lực quyết tâm thoát diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135 trong năm nay.

Đập Khe Phương

Công trình đập Khe Phương (xã Kỳ Thượng) hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2018.

 

Xã Kỳ Thượng hiện có 49 hộ nghèo, hộ cận nghèo, kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp, ngân sách phụ thuộc lớn từ nguồn của huyện, tỉnh. Thực hiện mục tiêu thoát khỏi diện ĐBKK trong năm nay, xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Xã đã cử 8 lượt cán bộ xã, trưởng thôn, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo tham gia các lớp tập huấn về công tác giám sát, vận hành công trình 135; phương thức phát triển kinh tế hộ gia đình... Cùng với đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa cũng như quyết tâm của xã, huyện trong việc đưa Kỳ Thượng thoát diện ĐBKK trong năm nay. Qua đó, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao từ nhân dân.

 

Ông Nguyễn Huy Hải, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, cho biết: Bên cạnh duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình phát triển sản xuất, xã đẩy nhanh tiến độ thi công những công trình cơ bản. Xã giao trách nhiệm, phân công các thành viên Ban chỉ đạo xã tăng cường đi cơ sở, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc từng thôn, từng hộ dân trong thực hiện mục tiêu thoát nghèo; tiếp tục rà soát, đánh giá hoàn thiện các điều kiện về y tế, giáo dục đảm bảo theo đúng yêu cầu của Bộ tiêu chí thoát khỏi diện 135.

Mô hình nuôi gà thương phẩm của hộ ông Bàn Hữu Tuấn (thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ). - Ảnh: Phạm Tăng
Mô hình nuôi gà thương phẩm của hộ ông Bàn Hữu Tuấn (thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ). Ảnh: Phạm Tăng

 

Năm 2019, xã Đồng Lâm còn thôn Đồng Trà cần thoát diện ĐBKK. Để cải thiện điều kiện kinh tế cho các hộ, xã triển khai nhiều mô hình phát triển sản xuất, gắn với tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân. Hộ anh Linh Du Báo là một trong những hộ nghèo của thôn Đồng Trà. Với sự hỗ trợ của chính quyền, gia đình anh đăng ký thoát nghèo bằng mô hình nuôi trâu sinh sản. Anh đang gấp rút hoàn thành sửa chuồng trại để ngày 11/7 tới sẽ nhận trâu giống về nuôi. Anh cho biết: "Tôi rất phấn khởi và hy vọng với sự hỗ trợ này, gia đình tôi sẽ chăn nuôi hiệu quả, nâng cao thu nhập để không còn nằm trong diện hộ nghèo của xã".

Ông Lý Tiến Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm, cho biết: Cải thiện tiêu chí thu nhập cho hộ nghèo, từ đầu năm đến nay, xã đã hướng dẫn, hỗ trợ 22 hộ đăng ký nuôi trâu sinh sản và gà thương phẩm với tổng nguồn vốn 671 triệu đồng. Xã tuyên truyền, vận động người dân, hộ gia đình, cộng đồng nêu cao tính tự chủ, tinh thần trách nhiệm trong tham gia Đề án 196. Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai hiệu quả các mô hình phát triển sản xuất, như trồng trà hoa vàng, nuôi gà, trâu, ong lấy mật... Đồng thời, tập trung hoàn thiện các tiêu chí liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, công trình thủy lợi, nước sạch sinh hoạt, trường học, đường giao thông.

Nhà Văn hóa thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng) được đầu tư từ nguồn vốn chương trình 135

Nhà văn hóa thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng) được đầu tư từ nguồn vốn chương trình 135.o

 

Để hoàn thành mục tiêu đưa các xã thoát diện ĐBKK trong năm nay, từ đầu năm, huyện Hoành Bồ đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình hành động và giao nhiệm vụ cho các đơn vị. Các xã chủ động triển khai công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, đảm bảo tiến độ thi công các công trình hạ tầng. Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức, tập trung vào phổ biến những mô hình, giải pháp, gương tập thể, cá nhân điển hình trong thoát nghèo để người dân học tập, chủ động vươn lên. Đến nay, đời sống nhân dân đã có nhiều biến chuyển, thu nhập bình quân tại các xã đều đạt trên 33 triệu đồng/người/năm; diện mạo các xã, thôn, bản đang dần khởi sắc.

 

Từ nay đến cuối năm, Hoành Bồ tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các xã, chủ đầu tư đẩy nhanh hoàn thiện những công trình hạ tầng; tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình phát triển sản xuất; tập trung tháo gỡ, giải quyết ngay khó khăn cho cơ sở, phấn đấu về đích Đề án 196 đúng theo lộ trình của tỉnh đề ra.

 

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 56 Tổng lượt truy cập 9798082