CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Những năm qua, Hoành Bồ đã triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2018, huyện đã cho vay vốn theo chính sách hỗ trợ nhà ở cho 214 hộ với số tiền vay trên 5,5 tỷ đồng.

Qua đó đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện có nhà ở an toàn, ổn định, giúp cho các hộ nghèo yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chị Phạm Thị Mến, thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, chia sẻ: “Tôi bị sút lưng sau khi vác gỗ keo thuê nên không thể làm việc nặng, cả gia đình 4 người trông chờ vào tiền làm thuê từ chồng. Thế nên dành dụm mãi chúng tôi cũng không đủ tiền xây nhà mà ở trong ngôi nhà chỉ vẹn vẹn 20m2 đã xuống cấp trầm trọng. Năm 2016, tôi được hỗ trợ từ nguồn vốn vay hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, đồng thời vay mượn người thân để xây ngôi nhà mới này. Giờ chúng tôi không còn phải lo mưa dột, không lo nhà sập nữa rồi...”.

Căn nhà mới xây từ nguồn hỗ trợ vay vốn xây nhà, gia đình chị Mến giờ đã thoát nghèo

Căn nhà mới xây từ nguồn hỗ trợ vay vốn xây nhà, gia đình chị Mến giờ đã thoát nghèo

 

Gia đình chị Mến là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn được huyện Hoành Bồ tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn để xây dựng nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, mỗi hộ nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu được vay vốn 50 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và ngân sách trung ương, giải ngân trực tiếp qua Ngân hàng chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở với mức lãi suất 3%/năm trong thời gian 15 năm.

Ngay khi chương trình được triển khai, huyện đã thông báo rộng rãi tới từng hộ nghèo để người dân hiểu, nắm bắt cơ hội. Đồng thời tích cực vận động các đoàn thể và bà con nhân dân hỗ trợ về ngày công. Để đảm bảo số tiền vay được sử dụng đúng mục đích, huyện và các xã, thị trấn cũng giám sát chặt chẽ thông qua các tổ chức đoàn thể. Quá trình triển khai, Ngân hàng chính sách xã hội huyện cũng đã tổ chức hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ, đảm bảo nhanh gọn, kịp thời để các hộ nghèo được tiếp cận, có nguồn vốn triển khai xây nhà nhanh nhất.

Thông qua việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng theo đúng chủ trương “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng nhà ở”. Việc vận động, hướng dẫn người nghèo tích cực tham gia xây dựng nhà ở cho chính mình còn tạo cho họ có sự chủ động, tự tin để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong giai đoạn 2016 - 2018, huyện đã cho vay vốn theo chính sách hỗ trợ nhà ở cho 214 hộ với số tiền vay trên 5,5 tỷ đồng. Riêng năm 2018, toàn huyện Hoành Bồ có 110 hộ nghèo đã hoàn thành nhà ở, vượt chỉ tiêu 10 nhà, trong đó có 5 hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 87 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2019, Hoành Bồ quyết tâm giảm 100 hộ nghèo, 183 hộ cận nghèo, đồng thời huy động từ các nguồn khác để tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn./.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 92 Tổng lượt truy cập 4161987