CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Lan tỏa “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban thường vụ Huyện ủy, gần 3 tháng qua, phong trào "Ngày thứ 7, Chủ nhật xanh" trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra việc thực hiện “ Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” (Ảnh chụp ngày 17/4/2019)

Chuyển biến từ nhận thức

“ Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” không phải là một phong trào mới được phát động, mà đã được hình thành và đi vào thực hiện tại Hoành Bồ gần 5 năm qua, với tiền thân là mô hình “ ngày thứ bảy tình nguyện” trong tổ chức Đoàn thanh niên.  Tuy nhiên, một thời gian dài, phong trào chỉ mang tính hình thức, chưa tìm ra giải pháp làm thay đổi được nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân trong huyện. Những tồn tại được nhắc đến tại nhiều hội nghị đó là sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, các đoàn thể, các trường học, doanh nghiệp, chính quyền các địa phương chưa thực sự quyết liệt. Công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan thiếu chặt chẽ. Một số địa phương, đơn vị vẫn còn lúng túng, bị động trong việc triển khai. Đặc biệt ý thức của mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường vẫn chưa cao, vẫn xem phong trào “ ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” là phong trào của đoàn viên thanh niên, nhiều người vẫn còn thờ ơ, “vô cảm” với phong trào lớn này của huyện.

“Ngày chủ nhật xanh” đã được duy trì hiệu quả tại Thị trấn Trới

Ngày 17/4/2019, Ban thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tổng ra quân vệ sinh môi trường trong toàn huyện, thống nhất chỉ đạo lấy ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tổng vệ sinh môi trường ở tất cả các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn. Với phương châm  “ không để nơi nào có rác”; “ sạch từ nhà ra ngõ, từ ngõ ra đường, từ đường vào trong các cơ quan, đơn vị, trường học”, Ban thường vụ Huyện ủy đã phân công các đồng chí ủy viên trực tiếp tham gia, chỉ đạo và chịu trách nhiệm ở địa bàn phụ trách. Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại địa phương mình. Tương tự như vậy, tại các xã, thị trấn, các đồng chí lãnh đạo thôn, khu chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác vệ sinh môi trường tại tổ dân, thôn, khu mình. Công tác tuyên truyền được tăng cường bằng nhiều hình thức, từ các bản tin trên sóng phát thanh, truyền hình Đài huyện; các tin, bài, phóng sự được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử và Website của huyện đến những bài tuyên truyền trên sóng truyền thanh Đài xã, thị trấn phản ánh những cách làm hay, những địa phương làm tốt tới đông đảo nhân dân... Một nhà sạch, nhiều nhà sạch, đường phố sạch, kênh mương sạch, ruộng vườn sạch, những công trình công cộng phải sạch... đã trở thành động lực để không chỉ cán bộ, đảng viên mà mỗi người dân đều nhận thức rõ đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình mỗi dịp cuối tuần về.

Bà con nhân dân xã Kỳ Thượng cắt cỏ, dọn vệ sinh môi trường trên trục đường liên thôn

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện tới các xã, thị trấn, gần 3 tháng qua, phong trào “ Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” đã lan tỏa đến các thôn, xóm, khu phố, tổ dân từ thị trấn Trới, các xã vùng thấp như Sơn Dương, Lê Lợi, Thống Nhất, các xã vùng trung du như Dân Chủ, Quảng La, Bằng Cả và lan tỏa đều khắp đến tận những thôn xa xôi nhất của xã vùng cao Kỳ Thượng hay Đồng Sơn, Đồng Lâm, Tân Dân, Vũ Oai, Hòa Bình. Không khí của “ Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” đã thực sự rộn rã, đều khắp trên địa bàn huyện. Mỗi cuối tuần về, tại Hoành Bồ, nhà nhà dọn vệ sinh môi trường, người người dọn vệ sinh môi trường.

Hành động để có được những lợi ích thiết thực

Từ sau ngày tổng ra quân của huyện 17/4 đến nay, các địa phương trong toàn huyện đã tổng ra quân được 13 “ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” với hàng nghìn lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên, sinh viên, học sinh và nhân dân tham gia. Hàng tấn rác thải đã được dọn đi vào mỗi dịp cuối tuần. Đường làng, ngõ xóm sáng đẹp hơn; hệ thống kênh mương được khơi thông dòng chảy, không còn cỏ dại, không còn rác thải làm ứ đọng. Bộ mặt đô thị, nông thôn ngày thêm bừng sáng.

Khi mỗi người dân đều thấy rõ lợi ích từ “ ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” mang lại, thì mỗi người đều tự ý thức được nhiệm vụ của mình mỗi ngày cuối tuần về. Thực tế cho thấy, số người tham gia “ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” tại mỗi tổ dân, thôn xóm ngày một đông hơn, ý thức hơn làm việc với khí thế cao hơn. Đồng chí Nguyễn Huy Hải, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng chia sẻ: “ Bà con rất khấn khởi khi thấy đường làng, ngõ xóm và cả những công trình công cộng như nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi sau khi dọn vệ sinh, cắt bỏ cỏ dại đã phong quang, sạch sẽ, thông thoáng hơn. Việc thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường còn giúp ít muỗi và hạn chế bệnh qua đường đường hô hấp của trẻ nhỏ trong vùng nên bà con trên này tích cực lắm, mỗi cuối tuần đều hồ hởi tham gia”.

“Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” dịp hè còn có sự tham gia của đông đảo các em học sinh

 

Phong trào “ Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” tại Hoành Bồ không chỉ hướng đến hoàn thiện tiêu chí thứ 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới mà còn hướng tới một Hoành Bồ “ sáng, xanh, và sạch”, xứng tầm một đô thị trẻ trong tương lai rất gần. Thiết nghĩ, đây không phải là công việc chỉ làm một sớm một chiều có được, mà mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân phải xác định là việc làm thường xuyên, liên tục, thay đổi bền vững từ tư duy đến hành động của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng Hoành Bồ theo hướng “sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và hình thành lối sống văn minh, văn hóa đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường trong cộng đồng và toàn xã hội.

Và cùng với tích cực thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, các xã, thị trấn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường; phát động đến tận người dân việc hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng một lần. Đồng thời, trên cơ sở các tiêu chí về xanh, sạch, sáng, cần chọn để xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương.

Thùy Dương

Một số hình ảnh được ghi lại trong “ngày thứ bảy, chủ nhật xanh” tại các đại phương tuần này (6,7/7/2019): Ảnh do các địa phương cung cấp

Tại xã Dân Chủ:

Tại xã Lê Lợi:

Tại xã Tân Dân:

Tại xã Đồng Lâm:

Khơi thông cống rãnh thoát nước tại xã Thống Nhất:

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 724 Tổng lượt truy cập 9797990