CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

"Lá phổi xanh" Đồng Sơn - Kỳ Thượng

Được ví như “lá phổi xanh” của huyện Hoành Bồ nói riêng, tỉnh Quảng Ninh chung, Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đồng Sơn - Kỳ Thượng có tính đa dạng sinh học cao và được xem là khu vực điển hình của hệ sinh thái rừng kín có diện tích tự nhiên tập trung lớn nhất vùng Đông Bắc với nhiều loài động, thực vật rừng quý hiếm.

Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng có hệ động, thực vật phong phú với hơn 200 loài động vật; trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ.
Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng có hệ động, thực vật phong phú, với hơn 200 loài động vật, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ.

 

Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng thuộc địa phận 5 xã của huyện Hoành Bồ, là: Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng, Vũ Oai, Hòa Bình, với tổng diện tích tự nhiên 15.593,8ha. Quá trình điều tra sự đa dạng sinh học của các nhà khoa học tại Khu bảo tồn đã ghi nhận sự có mặt của 244 loài động vật; trong đó có 56 loài thú, 135 loài chim, 31 loài bò sát, 22 loài ếch nhái. Số lượng lớn động vật cư ngụ tại đây nằm trong sách đỏ của Liên minh BTTN quốc tế. Trên địa bàn Khu bảo tồn có 546 loài thực vật thân gỗ, 617 loài thực vật thân thảo. Đây cũng là vùng có nhiều loài cây thuốc quý hiếm, phân bố tập trung nhiều nhất vùng Đông Bắc. Theo kết quả điều tra thu thập năm 2012 đã phát hiện, thống kê được 428 loài cây thuốc mọc tự nhiên thuộc 330 chi, 125 họ của 4 ngành thực vật bậc cao và nấm.

Ông Vũ Văn Mỳ, Giám đốc Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng, cho biết: Địa bàn của Khu bảo tồn là vùng cao, vùng sâu, xa, đi lại khó khăn; người dân các xã trong địa bàn là đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn, phụ thuộc nhiều vào khai thác trực tiếp nguồn tài nguyên rừng. Đặc biệt, hiện trong vùng lõi Khu Bảo tồn còn có hộ dân sinh sống. Những vấn đề này đặt ra áp lực lớn cho Khu Bảo tồn đứng trước nguy cơ xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái pháp luật, lấn chiếm đất rừng đặc dụng để sản xuất...

Cán bộ Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng phối hợp với các địa phương 5 xã trong công tác kiểm tra, tuần tra, giám sát các hoạt động xâm hại đến rừng.
Cán bộ Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng phối hợp với chính quyền 5 xã liên quan trong công tác kiểm tra, tuần tra, giám sát các hoạt động xâm hại đến rừng.

 

Xác định những giá trị đặc biệt cần tiếp tục giữ gìn và phát huy, những năm qua, Khu Bảo tồn đã tập trung nâng cao nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thông qua các đợt tuyên truyền theo chủ đề; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giám sát của đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ rừng đặc dụng trong Khu Bảo tồn đảm bảo tuân thủ pháp luật, chủ động ngăn chặn mọi hành vi xâm hại đến rừng đặc dụng. Kể từ khi thành lập đến nay, Khu Bảo tồn bố trí 4 trạm kiểm lâm đóng tại các cửa rừng trên phạm vi quản lý, trực tiếp làm công tác tuần tra, bảo vệ rừng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền 5 xã tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng cho các hộ dân giáp ranh, liền kề, nhạy cảm, phức tạp tại địa bàn; tổ chức cho người dân trực tiếp tham gia vào các hoạt động bảo tồn: Tuần tra bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn các hoạt động xâm hại đến các loài động, thực vật, hệ sinh thái rừng và môi trường…

Cùng với ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng, làm tổn hại đến nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng còn chủ động xây dựng các chương trình điều tra, thu nhận thông tin về phân bố, mật độ cụ thể của một số loài động, thực vật quý hiếm và sinh cảnh; xây dựng chương trình hợp tác nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học cho hệ sinh thái rừng, như: Điều tra thực địa về các loài bò sát, ếch nhái; đánh giá đa dạng các loài thực vật đặc hữu thân gỗ…

Lực lượng kiểm lâm Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng đi tuần tra rừng. Ảnh: Việt Hoa.
Lực lượng kiểm lâm Khu BTTN Đồng Sơn - Kỳ Thượng tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Việt Hoa

 

“Thời gian tới, Khu Bảo tồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác lâm nghiệp, khuyến khích các thành phần kinh tế và nhân dân cùng tham gia bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng; triển khai tốt các biện pháp bảo vệ, phòng chống cháy rừng… Qua đó, phát huy tối đa giá trị của Khu BTTN trong hỗ trợ cộng đồng phát triển kinh tế, giảm nghèo; cung cấp, điều tiết nguồn tài nguyên nước; góp phần phát triển nông nghiệp và bảo vệ môi trường” - Ông Vũ Văn Mỳ cho biết thêm.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 801 Tổng lượt truy cập 9875890