CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Hướng làm giàu mới cho nông dân Hoành Bồ

Gà mía là giống gà đặc sản ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội có chất lượng thịt thơm ngon, thích hợp với điều kiện chăn thả tự nhiên, dễ nuôi. Với những ưu điểm trên, huyện Hoành Bồ đã liên kết với doanh nghiệp triển khai mô hình nuôi gà mía hữu cơ tại 2 xã Lê Lợi và Vũ Oai để khai thác lợi thế vườn rừng, phát triển chăn nuôi, tạo thu nhập cho người dân.

Gà mía được chăn thả ra môi trường tự nhiên
Gà mía được chăn thả trong môi trường tự nhiên.

 

Tận dụng ưu thế vườn rừng rộng, tháng 6/2019, gia đình ông Ôn Văn Bảy ở thôn Đồng Cháy, xã Vũ Oai đăng ký nuôi gà mía hữu cơ. Đây là mô hình chăn nuôi tập trung lớn nhất của xã hiện nay. Tham gia mô hình, gia đình anh được Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Dũng hướng dẫn xây chuồng trại, hỗ trợ giống, kỹ thuật chăn nuôi và cung ứng toàn bộ thức ăn hữu cơ.

Ông Bảy chia sẻ: Giống gà này có ưu điểm là khả năng chịu rét rất tốt và thời gian sinh trưởng ngắn. Chỉ sau 4 tháng nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm 1,4-1,6kg đối với gà mái và 2-2,2kg đối với gà trống. Do vậy trong một năm, trung bình mỗi hộ nuôi quay vòng từ 2 đến 3 lứa. Gia đình tôi hiện đang nuôi 15 chuồng với tổng số 15.000 con gà mía, kết hợp vườn rừng rộng chăn thả  tự nhiên, nên gà thơm ngon và ngọt thịt.

Thông qua liên kết trong nuôi gà mía hữu cơ ở Hoành Bồ, Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Dũng đã mang đến cho bà con cách thức nuôi tập trung để gia tăng sản phẩm, lợi nhuận sau khi nuôi, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh cũng như không phải lo thị trường đầu ra vì công ty đã bao tiêu toàn bộ. Hiện nay mô hình liên kết nuôi gà mía hữu cơ đã triển khai tại 2 xã Lê Lợi và Vũ Oai với tổng số 10 hộ tham gia, với 29 chuồng nuôi, quy mô 1.000 con/chuồng. Việc triển khai mô hình liên kết này bước đầu hình thành vùng chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, vừa quản lý về dịch bệnh, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Văn Chính, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, cho biết: Khi nuôi gà mía theo công nghệ hữu cơ, Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Dũng đã làm việc với chúng tôi cam kết trong hợp đồng về đầu ra 100% sản phẩm, thu mua đúng ngày, đúng tiêu chuẩn, theo đúng giá thị trường. Thế nên sau lứa nuôi đầu tiên 2.000 con gà, tôi sẽ đầu tư thêm chuồng nuôi để mở rộng quy mô chăn thả.

Cán bộ kỹ thuật của Công ty CP tư vấn đầu tư Việt Dũng hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân.
Cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Dũng (bên trái) hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà cho các hộ dân.

 

Mô hình chăn nuôi gà mía hữu cơ ở Hoành Bồ có sự liên kết chuỗi giữa hộ dân và doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ đầu vào cũng như tiêu thụ sản phẩm, nhằm giảm bớt khâu trung gian, gia tăng giá trị thu nhập cho người chăn nuôi. Ngoài 2 xã Vũ Oai và Lê Lợi, thời gian tới, mô hình nuôi gà mía hữu cơ sẽ tiếp tục được huyện Hoành Bồ mở rộng ở các xã Hòa Bình, Sơn Dương, Đồng Lâm và Tân Dân.

Theo ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, sau khi tổng kết hiệu quả mô hình này, trong thời gian tới với việc tiếp tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới, huyện sẽ xem xét những điều kiện cụ thể để hình thành vùng nuôi gà tập trung nhằm quản lý chặt chẽ, đồng thời tạo ra việc làm, thu nhập cho người dân địa phương. 

 

Theo Báo Quảng Ninh

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 567 Tổng lượt truy cập 9676189