CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Hoành Bồ: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi

Những năm gần đây, công tác chăm sóc cho người cao tuổi (NCT) luôn được huyện Hoành Bồ chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho NCT trên địa bàn.

Hội viên Hội NCT huyện Hoành Bồ tập dưỡng sinh nâng cao sức khỏe.
Hội viên Hội NCT huyện Hoành Bồ tập dưỡng sinh nâng cao sức khỏe. Ảnh: Lan Anh

 

Mặc dù đã có nhiều bước tiến trong phát triển KT-XH, tuy nhiên, huyện Hoành Bồ vẫn được đánh giá là gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc NCT, nhất là ở các xã vùng cao như: Kỳ Thượng, Đồng Sơn, Đồng Lâm... Nguyên nhân được cho là do tỷ lệ người dân tộc thiểu số ở đây chiếm khá cao (người Dao 18,8%, người Sán Dìu 5,4%, người Tày 3,3%, người Hoa 1,2%) nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhiều người dân chưa quan tâm đến việc khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ; đồng thời, địa hình, địa thế, điều kiện đi lại tại nhiều xã vùng cao của huyện còn gặp nhiều khó khăn, nhiều thôn, bản cách xa trung tâm xã. Vì thế, mục tiêu đảm bảo 100% NCT được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm của huyện không dễ để thực hiện.

Xác định những khó khăn cơ bản đó, huyện Hoành Bồ đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, nhằm góp phần giảm bớt sự chênh lệch về hiệu quả công tác chăm sóc NCT ở các xã, thị trấn. Trong đó, công tác truyền thông được huyện đặc biệt chú trọng. Hằng năm, huyện đều tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật, đặc biệt là các bệnh thường gặp ở NCT; hướng dẫn NCT thực hiện các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh, tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe, tùy theo điều kiện của từng xã, thị trấn để lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp như tài liệu, tờ rơi, sách, băng rôn...

Cùng với đó, công tác tuyên truyền còn tập trung vào việc vận động người dân tham gia BHYT, BHXH, chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ. Từ đầu năm đến nay, huyện Hoành Bồ đã in 4.500 tờ rơi tuyên truyền phòng chống các bệnh thường gặp ở NCT (bệnh huyết áp, tiểu đường, gout, rối loạn tiền đình), treo 18 băng rôn, tổ chức 13 buổi tuyên truyền nâng cao sức khỏe NCT tại 13 xã, thị trấn; phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn với 400 lượt.

Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT, huyện Hoành Bồ còn vận động nhiều đơn vị, cá nhân chung tay vì sức khỏe NCT, tổ chức các CLB dưỡng sinh, CLB văn hóa, văn nghệ ở cơ sở phù hợp với NCT, tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ cho NCT. Cùng với đó, huyện còn tích cực rà soát, nắm tình hình NCT có hoàn cảnh khó khăn, cân đối ngân sách giúp đỡ NCT cô đơn, không nơi nương tựa, NCT thuộc diện chính sách để ổn định, cải thiện cuộc sống. Công tác thăm hỏi, tặng quà, động viên NCT cũng được huyện thực hiện kịp thời.

Lãnh đạo Trung ương Hội và Ban Đại diện Hội NCT tỉnh thăm, tặng quà người cao tuổi tại xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ.
Lãnh đạo Trung ương Hội và Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT huyện Hoành Bồ thăm, tặng quà NCT tại xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ. Ảnh: Minh Đức

 

Theo ông Phùng Văn Ngợt, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Hoành Bồ, toàn huyện có 82 chi tổ hội NCT, với trên 4.000 hội viên, chiếm khoảng 96% so với tổng số NCT trên địa bàn huyện. Hội viên NCT của huyện hầu hết là những người được nhân dân trong xã, trong thôn kính nể, có tiếng nói, có kinh nghiệm và uy tín cao trong cộng đồng dân cư. Bản thân các hội viên NCT luôn là tấm gương sáng trong gia đình, dòng họ, thường xuyên vận động con cháu, bà con thôn, xóm hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình.

Đối với phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, hằng năm, huyện có từ 90% gia đình NCT đạt gia đình văn hóa. Nhiều NCT của huyện còn sức khoẻ cũng tham gia lao động sản xuất, hướng dẫn con cháu phát triển kinh tế và những công việc gia đình, tích cực tham gia công việc chung của thôn xóm. Hội viên NCT các xã, thị trấn còn vận động con cháu, nhân dân xây dựng phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng hiếu học; vận động con cháu ở độ tuổi thanh niên đi học nghề, học ngoại ngữ, tin học nâng cao trình độ nhận thức, góp phần cải thiện cuộc sống.

Có thể thấy, với nhiều hoạt động thiết thực, công tác chăm sóc sức khỏe NCT của huyện Hoành Bồ ngày càng hiệu quả, giúp NCT sống khỏe mạnh, vui vẻ, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 697 Tổng lượt truy cập 9778952