CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở Hoành Bồ

Những năm qua, công tác dân vận luôn được huyện Hoành Bồ quan tâm chỉ đạo triển khai với nhiều cách làm sáng tạo. Qua đó, góp phần khơi dậy sức dân, phát huy nội lực, xây dựng huyện ngày càng phát triển.

1
Ông Nguyễn Văn Lợi (thôn Mỏ Đông, xã Sơn Dương) chỉ phần đất đã hiến của gia đình.

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở xã Sơn Dương (huyện Hoành Bồ) luôn gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ xã chỉ đạo mỗi chi ủy, thôn, bản lựa chọn nội dung, phần việc cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác dân vận. Qua đó, đã tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã trong năm 2018, theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Đặng Văn Chương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã có xuất phát điểm thấp, nhất là cơ sở hạ tầng vừa xuống cấp, vừa thiếu đồng bộ; một bộ phận nhân dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Xác định rõ đặc thù của địa phương, những năm qua, cùng với triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, xã chú trọng vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng. Với cách làm này, nhiều công trình động lực phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh của xã đã được hoàn thành.

Điển hình trong năm 2018, huyện triển khai giai đoạn 1 của Dự án thi công tuyến đường Cầu Cháy - Đồng Đạng (đấu nối từ tỉnh lộ 326 đến QL279) có chiều dài hơn 5km, thiết kế trải nhựa, nền đường rộng 5,5m theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Triển khai dự án này, xã Sơn Dương có 95 hộ dân bị ảnh hưởng. Ban đầu, công tác vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng của xã gặp không ít khó khăn; bởi diện tích đất thu hồi lớn, người dân có sự so sánh, trên cùng địa bàn xã, dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, các hộ bị ảnh hưởng được đền bù, còn dự án này thì không được đền bù.

Xác định đây là dự án mang lợi ích rất lớn cho sự phát triển của xã, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, tập trung tuyên truyền, vận động để người dân tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Với những hộ chưa đồng thuận, các đồng chí lãnh đạo xã đã đến từng nhà để vận động, thuyết phục; đồng thời, lấy những cá nhân điển hình, gương mẫu trong hiến đất để làm gương, vận động người dân làm theo. Nhờ đó, đến cuối năm 2018, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

m
Giai đoạn 1, tuyến đường Cầu Cháy - Đồng Đạng hoàn thành, đưa vào sử dụng cuối năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Lợi (thôn Mỏ Đông, xã Sơn Dương), một trong những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, chia sẻ: Tuyến đường này trước đây gồ ghề, nhỏ hẹp, đi lại rất khó khăn. Vì vậy, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã tự nguyện hiến trên 720m2 đất sản xuất để làm đường. Tôi chỉ mong Nhà nước sớm triển khai tiếp giai đoạn 2 của dự án, hoàn thành nốt 2km còn lại của tuyến đường, để người dân chúng tôi sản xuất, đi lại được thuận lợi hơn".

Không chỉ ở xã Sơn Dương, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều thực hiện tốt công tác dân vận với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, có hiệu quả thiết thực”.

Đồng chí Bùi Thị Thu Hà, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện Hoành Bồ, cho biết: Để cụ thể hóa các nội dung của công tác dân vận trong thời kỳ mới, thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã chủ động triển khai nhiều mô hình “Dân vận khéo”, đạt kết quả tích cực. Riêng trong năm 2018, huyện đã có 45 địa phương, đơn vị đăng ký mô hình thi đua “Dân vận khéo” cấp huyện. Các mô hình tập trung vào các lĩnh vực: Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, giải phóng mặt bằng thi công các công trình, dự án; tham gia giữ gìn an ninh, trật tự; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc… Qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình “dân vận khéo”, có sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

TH/Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 469 Tổng lượt truy cập 9770658