CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Đổi thay ở Đồng Sơn

Xã Đồng Sơn vốn là một trong 3 xã khó khăn nhất của huyện Hoành Bồ với 98% dân số là người dân tộc Dao, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, giao thông... có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, chỉ trong 4 năm qua, nhờ bám sát mục tiêu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống của nhân dân đã có những thay đổi rõ rệt.

Ở Đồng Sơn có thôn Phủ Liễn rộng nhưng đa phần là đồi núi, do đó người dân phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào chăn nuôi nhỏ, trồng lúa và trồng cây keo hoặc đi làm thuê. Thế nên, đời sống của người dân trong thôn rất khó khăn, đa phần là hộ nghèo. Tuy nhiên, bây giờ đến Phủ Liễn, nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ bởi sự phát triển của thôn vùng cao này. Đường sá vào thôn đã được mở rộng và bê tông hóa tạo thuận cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa. Những nếp nhà tranh không đủ để che mưa, che nắng ngày xưa cũng đã được thay thế bằng những ngôi nhà khang trang, to đẹp. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng được nâng lên.

Ngôi nhà lụp xụp của gia đình ông ông Bàn Hiếu Nam, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ đã được thay thế bằng ngôi nhà mái ngói vô cùng khang trangNgôi nhà lụp xụp của gia đình ông ông Bàn Hiếu Nam, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ đã được thay thế bằng ngôi nhà mái ngói vô cùng khang trang

Ngôi nhà mới xây khang trang, hiện đại của gia đình ông Bàn Hiếu Nam, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn

 

Điển hình như gia đình ông Bàn Hiếu Nam, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ trước đây thuộc hộ nghèo, kinh tế chỉ đủ ăn. Nhưng từ khi xã Đồng Sơn triển khai kế hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, ông Nam được tham gia các buổi tập huấn trồng trọt, chăn nuôi do các đoàn thể phối hợp tổ chức, được hỗ trợ vay vốn mở rộng thêm 7ha đất rừng trồng keo, đầu tư chăn nuôi gia súc. Nhờ sự chủ động vươn lên và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, hiện gia đình ông đã dành dụm xây được ngôi nhà khang trang, có ti vi, tủ lạnh, sàn nhà được lát đá hoa, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn,... Cuộc sống khó khăn qua đi, gia đình ông có thêm động lực để làm ăn, phát triển kinh tế. Ông Nam chia sẻ: “Tôi mong muốn xã Đồng Sơn sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ người dân, để người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu”.

Để giúp người dân thoát nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, ngoài việc lồng ghép các biện pháp giảm nghèo thiết thực như: Hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, dụng cụ sản xuất; thay đổi phương thức canh tác cho người dân, xã Đồng Sơn còn gắn công tác giảm nghèo với việc đưa các thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn hoàn thành chương trình 135. Ngay từ đầu năm 2018, xã Đồng Sơn đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế hộ gia đình, lập dự toán đầu tư các tuyến đường làng, ngõ xóm trên 13 công trình với tổng số vốn gần 3 tỷ đồng. Hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng số vốn 190 triệu đồng năm 2018 được đầu tư toàn bộ cho thôn Khe Càn với 20 hộ đăng ký các mô hình chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế hộ gia đình…

Diện mạo Xã Đồng Sơn đang dần thay đổi
Diện mạo xã Đồng Sơn đang dần thay đổi.

 

Đến cuối năm 2018, số hộ nghèo của Đồng Sơn đã giảm từ 85 hộ (đầu năm 2018) xuống còn 36 hộ. Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng hoàn thành trước một năm so với kế hoạch.

Ông Linh Du Minh, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn, cho biết: “Chúng tôi xác định năm 2019 xã sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế, chỉ đạo các thôn tận dụng hết diện tích đất đai đưa vào sản xuất, từng bước hình thành các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Phấn đấu đưa thôn Khe Càn thoát khỏi diện 135. Vận động nhân dân hưởng ứng các chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó, tập trung triển khai trồng cây trà hoa vàng, dự kiến ban đầu sẽ trồng khoảng 20ha với tổng số vốn đầu tư là 1,2 tỷ đồng”.

 

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 141 Tổng lượt truy cập 4162055