CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Để Quảng Ninh tiếp tục có những đột phá

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc xây dựng đề án và tiến hành sắp xếp 9 đơn vị hành chính cấp xã. Cùng với đó, ngày 2/10/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 18-NQ/TU về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Trước những sự kiện quan trọng này, đòi hỏi phải có sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh.

Tại hội nghị trực tuyến tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết 18-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh diễn ra ngày 3/10, với sự tham dự của trên 3.000 cán bộ, đảng viên từ cấp huyện đến cấp xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã khẳng định: Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long chính là vì sự phát triển bền vững, lâu dài của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận phiên họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Lòng dân đồng thuận

Ghi nhận tại một số điểm cầu trực tuyến hội nghị của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, từ trước khi hội nghị diễn ra, các đại biểu của 2 địa phương đã thảo luận rất sôi nổi. Đa phần các đại biểu khi được hỏi đều tỏ rõ sự đồng tình, nhất trí và có nhiều kỳ vọng với chủ trương sáp nhập 2 địa phương trở thành TP Hạ Long mới, với đầy đủ tiền đề, tiềm năng và năng lực để trở thành hạt nhân cho TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trong tương lai.

Tại điểm cầu Huyện ủy huyện Hoành Bồ, đồng chí Lê Xuân Hợp, Ủy viên BTV, Chủ tịch HĐND huyện, cũng là một người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Hoành Bồ, chia sẻ: Không chỉ là những mối liên hệ chặt chẽ, khăng khít giữa 2 vùng đất trong suốt chiều dài lịch sử, mà còn vì tính tương đồng trong địa lý, tự nhiên, văn hóa. Tuy những năm qua, vùng đất Hoành Bồ đã có sự bứt phá, vươn lên tương đối mạnh mẽ nhưng chưa có được sự đồng bộ, toàn diện. Còn TP Hạ Long lại đang gặp những khó khăn về quỹ đất, tài nguyên. Trong tương lai, khi hợp nhất trở thành một thành phố mới, chắc chắn các mặt mạnh của 2 địa phương sẽ cùng được phát huy cao hơn.

Còn Trưởng Ban Dân vận, Trưởng Khối MTTQ và các đoàn thể huyện Hoành Bồ, thì bày tỏ ý kiến tại hội nghị: Sau khi được thông tin các nội dung về mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, qua nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ trong Khối cũng như nhân dân trong huyện được chia sẻ qua mạng xã hội, cũng như các cuộc họp chi bộ mới đây, cán bộ, đảng viên bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về chủ trương lớn của tỉnh, hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra cũng như những định hướng, chủ trương của Trung ương. Người dân đều kỳ vọng, việc sáp nhập này sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển KT-XH địa phương, giải quyết bền vững an sinh xã hội, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo chuyển biến trong đồng bào dân tộc, có điều kiện tăng cường mạnh mẽ quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, bản và Trưởng Ban Công tác Mặt trận xã Lê Lợi theo dõi các nội dung của cuộc họp trực tuyến
Cán bộ lãnh đạo và các bí thư chi bộ, trưởng khu của thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến.

Tại các điểm cầu của TP Hạ Long, cán bộ, đảng viên cũng bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao đối với chủ trương không chỉ mang tính lịch sử của thành phố mà của tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng khẳng định: Qua các cuộc họp chi bộ và của phường đối với đảng viên, nhân dân trong phường, cho thấy người dân đều thể hiện sự nhất trí cao và tin tưởng đối với Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long và Nghị quyết 18-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Chúng tôi cũng đang thực hiện lấy ý kiến của người dân để chuẩn bị thực hiện các nội dung tiếp theo theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Liên quan đến một số nội dung về công tác cán bộ, cơ chế chính sách khi thực hiện sáp nhập, tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã khẳng định: Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, trên nhiều phương diện, đảm bảo sự phát triển bền vững. Trong đó, đối với công tác cán bộ, sẽ đảm bảo các nhiệm vụ công tác, không có cán bộ, công chức bị mất việc. Trái lại, việc sáp nhập là cơ hội rất lớn để đội ngũ cán bộ, công chức tiếp tục được học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với cách làm khoa học, hiện đại hơn trong giải quyết công việc, đáp ứng nhu cầu thực tiễn ngày càng cao hơn. Cùng với đó, các chế độ, chính sách đối với khu vực khó khăn có thể còn cao hơn trước đây.

Thận trọng - Bài bản - Trách nhiệm

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai xây dựng Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long một cách rất thận trọng, chắc chắn, công phu và có lộ trình cụ thể. Ngay trong ngày 2/10/2019, 100% Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh thống nhất ban hành Nghị quyết 18-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

Các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, bản và Trưởng Ban Công tác Mặt trận xã Lê Lợi thảo luận, bàn bạc và đóng góp các ý kiến xung quanh chủ trương và Đề án sáp nhập của tỉnh.
Cán bộ, đảng viên xã Lê Lợi thảo luận, bàn bạc và đóng góp các ý kiến xung quanh chủ trương và đề án sáp nhập của tỉnh.

Cũng chỉ sau 1 ngày, ngày 3/10, tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết này và đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đến 3.000 cán bộ, đảng viên từ cấp huyện đến cấp xã, phường trong toàn tỉnh, để thông tin một cách rộng rãi, đầy đủ về nội dung trên, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên. Qua đó, đã cho thấy sự cẩn trọng, tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trước cán bộ, đảng viên, nhân dân, cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, đòi hỏi phải tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cấp, các ngành. Việc nhập địa giới hành chính phải bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, gắn với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trên tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ rõ những nội dung thời gian tới cần thực hiện. Đó là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Xây dựng phương án sắp xếp tổ chức, bộ máy, biên chế đối với các nội dung thuộc thẩm quyền chỉ đạo, quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Có phương án tổng thể đối với tổ chức của Đảng, hệ thống cơ quan của HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trực thuộc cấp huyện tại địa phương liên quan sau sắp xếp. Đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, quy định, điều lệ; kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét quyết định những nội dung vượt quá thẩm quyền của tỉnh, theo hướng không để việc sắp xếp lại làm ảnh hưởng nhiều đến vị trí, quyền lợi cán bộ. Bố trí nguồn lực kịp thời, phục vụ tốt quá trình nhập địa giới.

Đồng thời, rà soát toàn diện các cơ quan trung ương, cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn 2 địa phương hiện tại để có phương án sắp xếp phù hợp với mô hình đơn vị hành chính mới; chỉ đạo, phối hợp các cơ quan ngành dọc có phương án sắp xếp tổ chức, cán bộ, biên chế phù hợp điều kiện nhập địa giới. Nghiên cứu xây dựng phương án, yêu cầu, điều kiện, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để phục vụ việc sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chịu tác động. Tăng cường nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm lan tỏa chủ trương đúng đắn, tạo đồng thuận; ngăn chặn xử lý các biểu hiện tiêu cực, xuyên tạc, lợi dụng chống phá, đặc biệt là trong thời gian lấy ý kiến của cử tri về việc nhập địa giới hành chính 2 địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Sự thay đổi dù khó khăn, nhưng nếu đó là cần thiết, có lợi cho nhân dân, cho nhiều thế hệ sau này, và nhận được sự đồng thuận của người dân, thì dù khó khăn đến mấy tỉnh cũng vẫn quyết tâm phải làm và phải làm đến cùng.

Hồng Nhung - Minh Hà

 

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5 (phường Hà Lầm, TP Hạ Long) Đào Trọng Vường: Thời cơ mới để phát triển mạnh hơn nữa du lịch, dịch vụ

TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ có nhiều điểm tương đồng về phát triển KT-XH, cùng có chung bờ biển, kết cấu hạ tầng giao thông giữa 2 địa phương được đầu tư kết nối khá đồng bộ. Trong khi TP Hạ Long có vịnh Hạ Long với hệ thống hang động kỳ vĩ, thì Hoành Bồ lại có những điểm du lịch hoang sơ chưa được đầu tư khai thác đúng tầm.

Theo tôi, việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ tạo điều kiện và thời cơ mới để phát triển mạnh về lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đặc biệt là hình thành các tour, tuyến du lịch từ vịnh Hạ Long đến các điểm du lịch trải nghiệm của Hoành Bồ. Qua đó, không chỉ phát huy tiềm năng, thế mạnh của 2 địa phương, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn tạo sự thống nhất cao của cấp uỷ, chính quyền trong việc ban hành các chính sách, quy hoạch phát triển KT-XH bền vững cho địa phương. 

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 2 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) Lê Văn Tứ: Cần tính toán kỹ phương án sắp xếp tổ chức, bộ máy

Tôi thấy việc sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là việc làm rất cần thiết. Bởi chủ trương này khi được triển khai sẽ tạo điều kiện cho thành phố thủ phủ của tỉnh mở rộng không gian đô thị, phát huy hiệu quả quỹ đất xây dựng các khu dân cư, trung tâm mua sắm, dịch vụ, du lịch hiện đại, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế... Sáp nhập 2 địa phương cấp huyện là việc rất quan trọng, tác động lớn đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Do đó, tỉnh cần chỉ đạo cụ thể việc triển khai phương án sắp xếp tổ chức, bộ máy sau sáp nhập, đặc biệt là tính toán, rà soát kỹ từng cá nhân, để có phương án hợp lý, không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân đồng thuận với chủ trương này.

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5 (phường Hà Tu, TP Hạ Long) Nguyễn Ngọc Toán: Việc sáp nhập sẽ khai thác tốt hơn những lợi thế về đất đai, tài nguyên

Tôi rất đồng tình khi tỉnh có chủ trương sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Có thể thấy rõ, thời gian qua TP Hạ Long phát triển mạnh, cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, thành phố cũng đang phải đối mặt với áp lực cạn kiệt về quỹ đất.

Việc mở rộng địa giới hành chính TP Hạ Long sẽ tạo ra những lợi ích thiết thực, hình thành một đô thị thuộc tỉnh lớn nhất cả nước, trở thành hạt nhân thúc đẩy Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần. Đặc biệt, sẽ mở ra không gian phát triển mới trong một đơn vị hành chính thống nhất, khai thác tốt nhất lợi thế về đất đai, tài nguyên; thuận lợi cho quy hoạch lại đô thị tầm cỡ quốc tế cũng như tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng...

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Biên 2 (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) Hoàng Thu Phương: Hy vọng vùng Hoành Bồ của TP Hạ Long mới sẽ là đất lành thu hút các nhà đầu tư

Sau khi được biết về đề án sáp nhập, đội ngũ bí thư chi bộ địa phương đã nhanh chóng phổ biến, tuyên truyền tới tất cả người dân trên địa bàn, đồng thời lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm này, đa phần người dân đã hiểu và đồng thuận với chủ trương của tỉnh. Chúng tôi rất kỳ vọng và sẵn sàng tâm lý, đoàn kết, quyết tâm cao để cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân thực hiện tốt lộ trình sáp nhập.

Hoành Bồ là vùng đất có diện tích tự nhiên rộng, tài nguyên phong phú, bản sắc văn hóa đa dạng. Tuy nhiên, thời gian qua những tiềm năng, lợi thế đó phát triển còn chưa xứng tầm. Hy vọng rằng sau khi sáp nhập, vùng Hoành Bồ sẽ có thêm nhiều cơ hội để kêu gọi và xúc tiến đầu tư, thu hút được nhiều nhà đầu tư tên tuổi với những dự án tầm vóc, chất lượng để những tiềm năng, lợi thế được phát huy tối đa, hiệu quả. Trước mắt, tôi mong những dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là hai cầu Cửa Lục 1 và Cửa Lục 3 sẽ sớm được khởi công và hoàn thành theo lộ trình đã đề ra, đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển đồng đều, mạnh mẽ, bền vững của TP Hạ Long mới.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phủ Liễn (xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ) Lý Sinh Tân: Khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh để phát triển

Trong định hướng phát triển của tỉnh, dịch vụ, du lịch được hướng tới là mũi nhọn, đảm bảo phát triển xanh, bền vững. Hoành Bồ vốn có những tiềm năng, lợi thế nổi bật và khác biệt về nhiều mặt để có thể khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc, như: Lễ cấp sắc của người Dao Thanh Phán; hội làng Bằng Cả; hệ thống hang động, đồi núi, thác, đèo; Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng... Nhưng do có những hạn chế nhất định, tiềm năng, lợi thế của địa phương chưa được khai thác hết.

Tôi cũng như mọi người dân Hoành Bồ đều hy vọng, khi chủ trương sáp nhập được thực hiện thành công, với kinh nghiệm, cách làm của đội ngũ lãnh đạo và sự đoàn kết, nhất trí của nhân dân, những tiềm năng, lợi thế nổi trội của Hoành Bồ sẽ được khai thác và phát triển tối đa theo hướng bền vững. TP Hạ Long mới sẽ trở thành một đô thị hàng đầu với đa dạng các loại hình du lịch. Đặc biệt, chất lượng dịch vụ, du lịch sẽ ngày càng được nâng lên, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, tăng doanh thu ngân sách địa phương.

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 6 (thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) Phạm Thị Hoàn: Những lợi thế của Hoành Bồ sẽ bổ trợ đắc lực cho sự phát triển của TP Hạ Long mới

Trước khi có chủ trương và Đề án sáp nhập Hoành Bồ với Hạ Long, huyện Hoành Bồ luôn là một vùng phụ trợ có nhiều đóng góp tích cực cho TP Hạ Long về nhiều mặt. Bởi Hoành Bồ là vùng có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, sản xuất và cung cấp nhiều sản phẩm nông, lâm sản; đón tiếp và kéo dài thời gian lưu trú của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh với tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc...

Khi được biết rõ về việc sáp nhập để trở thành TP Hạ Long mới, người dân chúng tôi từ bất ngờ rồi dần hiểu rõ và đồng tình với chủ trương của tỉnh qua những cuộc sinh hoạt chi bộ. Những điều băn khoăn, thắc mắc của người dân cũng đã được cấp ủy, chính quyền huyện và hôm nay là trực tiếp các đồng chí lãnh đạo tỉnh giải đáp, trả lời rõ ràng, đầy đủ.

Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng, những tiềm năng, lợi thế của Hoành Bồ sẽ bổ trợ đắc lực cho sự phát triển của TP Hạ Long mới. Khi đó, vùng sản xuất tại các địa bàn truyền thống sẽ được mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng; thị trường tiêu thụ sẽ được mở rộng và phát triển ổn định; thu nhập của người dân sẽ cao hơn trước, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện.

Quang Minh - Minh Hà (Thực hiện)

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 543 Tổng lượt truy cập 9676161