CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Đề cao cảnh giác với hành vi lừa đảo bán tài liệu, làm hồ sơ PCCC giả

Gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), lừa đảo bằng hình thức bán tài liệu, làm hồ sơ PCCC giả để thu lợi bất chính. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Tiến Chiến, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) để làm rõ nội dung này.

 

- Thời gian gần đây có tình trạng một số đối tượng lừa đảo bằng hình thức bán tài liệu, làm hồ sơ PCCC giả để thu lợi bất chính. Xin đồng chí cho biết rõ hơn về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng?

+ Trong thời gian qua, tại địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát PCCC gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp, chủ yếu là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, mới được thành lập và chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC để thông báo về việc sắp tới có đoàn kiểm tra, tập huấn PCCC. Các đối tượng này đề nghị doanh nghiệp mua tài liệu PCCC và cung cấp một số biểu mẫu hồ sơ của các văn bản cũ hiện không còn hiệu lực pháp lý, mặt khác, đề nghị doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ gửi về Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Quảng Ninh). Các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua nhân viên bưu điện.

Cụ thể, trường hợp gần đây nhất là đối với Công ty CP Donarel Vân Đồn (huyện Vân Đồn). Theo trình báo của đại diện công ty, có một đối tượng gọi điện tự giới thiệu tên là Mai Hòa, cán bộ cảnh sát PCCC của tỉnh, thông báo sắp có đoàn đến kiểm tra công tác PCCC đối với công ty và yêu cầu đơn vị phải nộp kinh phí tập huấn, mua tài liệu PCCC, hoàn thiện hồ sơ PCCC. Do chưa nắm được quy định, nên đại diện doanh nghiệp đã đồng ý mua tài liệu của các đối tượng trên. Khoảng 3 ngày sau có một người mang tài liệu và biểu mẫu hồ sơ PCCC gửi dưới dạng bưu phẩm đến doanh nghiệp và thu số tiền tổng cộng là 900.000 đồng.

Tài liệu PCCC giả được các đối tượng sử dụng để lừa đảo.
Tài liệu PCCC giả được các đối tượng sử dụng để lừa đảo.

- Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã có biện pháp gì để ngăn chặn hành vi phạm pháp của các đối tượng trên, thưa đồng chí?

+ Tình trạng giả danh cán bộ cảnh sát PCCC, lợi dụng lòng tin của người dân, doanh nghiệp để lừa đảo bán tài liệu PCCC và thu tiền bất chính đã xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Nắm được tình hình đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với công an các địa phương, quán triệt, thông báo rộng rãi đến tất cả cán bộ chiến sỹ trong lực lượng để cảnh báo người dân, kịp thời phòng ngừa, nắm tình hình và phối hợp xử lý khi phát hiện đối tượng lừa đảo.

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền, cảnh báo về chiêu trò lừa đảo này trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của Công an Quảng Ninh để các cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, phòng ngừa.

- Người dân và doanh nghiệp cần cảnh giác và có cách đề phòng ra sao trước thủ đoạn lừa đảo này, thưa đồng chí?

+ Trước tình trạng lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, cũng như công an các đơn vị, địa phương không tổ chức bán tài liệu hay gọi điện thông báo tổ chức tập huấn PCCC cho bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân nào. Khi có tập huấn hoặc kiểm tra PCCC đối với các cơ sở, đơn vị đều có kế hoạch, thông báo bằng văn bản trước 3 ngày làm việc và khi cán bộ trực tiếp đến làm việc đều có giấy giới thiệu, mặc trang phục Công an nhân dân theo quy định.

Cơ quan, doanh nghiệp, người dân có nhu cầu tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, công nhân viên hoặc làm thủ tục, điều kiện về PCCC, đề nghị cử người đến Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh hay liên hệ trực tiếp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114 hoặc 02033.825.252, công an các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để được hướng dẫn.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 41 Tổng lượt truy cập 10180836