CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Dân số và phát triển: Nỗ lực của Hoành Bồ

Thời gian qua, huyện Hoành Bồ đã có nhiều nỗ lực trong công tác DS-KHHGĐ. Các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, vận động, dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ được huyện triển khai tích cực đến người dân. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện về các vấn đề liên quan tới công tác dân số, chăm sóc SKSS, KHHGĐ được nâng lên đáng kể.

Cán bộ làm công tác dân số huyện Hoành Bồ tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh.
Cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số huyện Hoành Bồ xuống đường tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

Theo số liệu của Trung tâm Y tế Hoành Bồ, dự kiến năm 2019 huyện hoàn thành các chỉ tiêu về số người mới thực hiện biện pháp tránh thai; tỷ lệ khám sức khỏe người cao tuổi; tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm. Tỷ số giới tính khi sinh đạt 113 trẻ nam/100 trẻ nữ, giảm so với năm trước (năm 2018 là 116/100).

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hoành Bồ, cho biết: Để có những kết quả này, năm nay, huyện đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông thường xuyên, truyền thông nhân các sự kiện lớn để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ thông qua các hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ tại các thôn/khu hay tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình...

Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh với 90 người tham gia; tổ chức 176 hội nghị truyền thông; 337 buổi truyền thông nhóm nhỏ và lồng ghép sinh hoạt văn hóa - văn nghệ tại cộng đồng với trên 18.000 lượt người tham gia; treo 26 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền.

Cùng với đó, những hoạt động tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh, cung cấp dịch vụ KHHGĐ, chương trình kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển, chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi... cũng được huyện chú trọng thực hiện. Đơn cử, với việc tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh, dự kiến năm nay, huyện có 100% bà mẹ mang thai được theo dõi, quản lý thai nghén và khám thai định kỳ theo quy định; dự kiến có 51% trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh.

Một buổi tuyên truyền cho người cao tuổi.
Người cao tuổi huyện Hoành Bồ tham gia hội nghị tuyên truyền, phổ biến về việc thực hiện các chính sách dân số.

 

Hay như với chương trình kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, năm nay, huyện cũng tích cực tuyên truyền cho người dân tại 7 xã: Bằng Cả, Dân Chủ, Sơn Dương, Đồng Sơn, Thống Nhất, Quảng La, Tân Dân; tổ chức 2 lớp tập huấn cho 90 cán bộ cơ sở là bí thư, trưởng thôn/khu, CTV xã hội về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, huyện cũng tích cực duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ, mô hình có liên quan đến người cao tuổi; hỗ trợ người cao tuổi luyện tập tự chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng; quản lý hồ sơ sức khỏe người cao tuổi tại trạm y tế theo quy định. Năm nay, huyện dự kiến có 95,6% số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ 1 lần, chỉ tiêu đề ra là 94%.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác dân số, tuy nhiên, các chỉ tiêu về giảm tỷ suất sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của huyện dự kiến sẽ không hoàn thành kế hoạch được giao. Cụ thể, tỷ suất sinh đạt 16,8‰, kế hoạch giao là 14,6‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 chiếm 15,8%, kế hoạch giao là 14,8%. Nguyên nhân là do vẫn còn một bộ phận người dân chưa nghiêm túc, thiếu ý thức tự nguyện, tự giác trong việc chấp hành quy mô gia đình ít con, còn có tư tưởng muốn sinh con trai ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và mong muốn sinh thêm con ở những gia đình khá giả.

Trong thời gian tới, huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục đưa chỉ tiêu thực hiện công tác DS-KHHGĐ là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua của các cấp, ngành, địa phương. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động, tiếp tục thực hiện cập nhật và vận hành hệ thống thông tin quản lý DS-KHHGĐ qua phần mềm MIS2018 từ huyện tới cơ sở.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 824 Tổng lượt truy cập 9875986