CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng

Tổng kết thực tiễn qua hơn 30 năm đổi mới, bài học kinh nghiệm để xây dựng Đảng vững mạnh chính là sự đoàn kết trong Đảng, trong dân, trong đó niềm tin giữa nhân dân với Đảng luôn được cụ thể hóa bằng những chủ trương, định hướng nhằm đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Hiểu rõ điều đó, thời gian qua Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để Đảng thực sự ngang tầm nhiệm vụ.

Lắng nghe tiếng dân

Để củng cố và tăng cường lòng tin của dân với Đảng, thời gian qua các cấp ủy trong tỉnh đã tăng cường chỉ đạo hướng về cơ sở, sâu sát, kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở và nêu cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp nói riêng.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Đọc chủ trì buổi tiếp công dân hàng tháng của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì buổi tiếp công dân hằng tháng của tỉnh. Ảnh: Thu Chung

Chia sẻ về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc từng nhấn mạnh: Niềm tin của nhân dân với Đảng sẽ ngày càng vững chắc hơn từ những chủ trương, định hướng, sự lãnh đạo của Đảng trong tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân dân. Cuộc sống tốt đẹp đó phải từ kinh tế phát triển, cán bộ, đảng viên gương mẫu, gần dân, trọng dân, lắng nghe tiếng nói của đại đa số người dân, cầu thị trước những điều tâm huyết, cùng nỗi lo, bức xúc thường ngày của người dân…

Trên tinh thần đó, với vai trò là người đứng đầu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thường xuyên tổ chức nghe các địa phương và các sở, ban, ngành báo cáo những vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài, những vụ việc còn nhiều vướng mắc để kịp thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Nhiều vụ việc đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy xuống địa bàn xem xét và tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để đạt kết quả cao nhất.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều quy định, quyết định quan trọng liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Điển hình như Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp tiếp thu ý kiến góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phát huy dân chủ, tăng cường đối thoại và thông tin hai chiều trong hệ thống chính trị với nhân dân; quy định về việc dự sinh hoạt chi bộ của các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy huyện và cấp ủy viên cấp xã. Định kỳ (quý, tháng) bí thư cấp ủy cấp trên giao ban đối thoại, làm việc với bí thư cấp ủy cấp dưới và đại diện chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội để kịp thời nắm bắt, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp, nhân dân.

đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ Khu 10, phường Việt Hưng (TP Hạ Long).
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, thăm hỏi, trò chuyện với đảng viên Chi bộ Khu 10, phường Việt Hưng (TP Hạ Long).

Cùng với đó, để phát huy vai trò của nhân dân, Quảng Ninh cũng đẩy mạnh thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đối thoại với người dân, tạo điều kiện cho người dân hiến kế, hiến công để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Mới đây nhất, ngày 23/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quy định số 1717-QĐ/TU về việc thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về “Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của người dân”. Quảng Ninh cũng đã thực hiện quy trình Đảng giới thiệu nhân sự là đảng viên để nhân dân lựa chọn bầu trưởng thôn, bản, khu phố; sau đó đại hội chi bộ bầu vào chi ủy, bầu làm bí thư chi bộ theo phương châm “Dân tin, Đảng mới cử”. Đồng thời tích cực phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...

Bà Ngô Thị Luận (phường Hà Tu, TP Hạ Long), cho biết: "Tôi thấy, thời gian qua các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm, chia sẻ tâm tư nguyện vọng với người dân chúng tôi. Tôi đặc biệt đánh giá cao quyết tâm của tỉnh trong việc dừng hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Đây là nguyện vọng bao lâu nay của người dân sống quanh khu vực này như gia đình tôi. Điều này làm chúng tôi cảm thấy sự quan tâm của chính quyền, đã lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân".

Lấy nhân dân làm động lực đổi mới

Không chỉ quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu tiếng nói của nhân dân, với quan điểm lấy nhân dân làm động lực đổi mới, thời gian qua, Đảng bộ tỉnh còn cụ thể hóa những chủ trương lớn của Đảng bằng các nghị quyết, chỉ thị không chỉ có giá trị thực tiễn, hiệu quả với sự phát triển của một địa bàn, mà còn là những luận điểm khoa học cho sự lãnh đạo của Đảng ta. Điển hình như Nghị quyết số 19-NQ/TU về "Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế"; Nghị quyết số 01-NQ/TU về xây dựng nông thôn mới; Nghị quyết số 22/NQ-HĐND về bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết số 08-NQ/TU về “Một số nhiệm vụ, giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên”; các chủ đề công tác hằng năm…

đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, dự sinh hoạt Chi bộ khu Tân Lập, phường Phương Đông, TP Uông Bí.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự sinh hoạt Chi bộ khu Tân Lập (phường Phương Đông, TP Uông Bí). Ảnh: Hồng Hoàn (CTV)

Đặc biệt, trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã có những sáng tạo nhằm tạo sự đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, như: Chủ động dùng ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng và linh hoạt hóa các nguồn lực để làm các công trình dự án hạ tầng giao thông, du lịch nhằm tạo nền tảng cho sự bứt phá của nền kinh tế; quyết liệt trong cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; dành nguồn lực thỏa đáng đầu tư cho an sinh xã hội...

Cùng với đó, để xây dựng niềm tin cho nhân dân vào Đảng, vào hệ thống chính trị, Quảng Ninh đã đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung vào chỉnh sửa lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ theo hướng sát dân, gần dân. Đồng thời, nghiêm túc đẩy mạnh các biện pháp giáo dục, rèn luyện, quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên, đấu tranh với các hiện tượng thoái hóa, biến chất, siết chặt kỷ luật của Đảng, kiên quyết thải loại những phần tử đã biến chất ra khỏi Đảng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng và bộ máy chính quyền. Tỉnh đã đổi mới cách thức giao nhiệm vụ cho tập thể, cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện cơ chế giám sát tiến độ, chất lượng, hiệu quả công tác, ràng buộc trách nhiệm, quyền hạn cụ thể. Rà soát, nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong các cơ quan, đơn vị; phát hiện những vấn đề mới phát sinh để đề ra kế hoạch, lộ trình, giải pháp khắc phục.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp quý 2/2019
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp quý II/2019.Ảnh: Minh Hà

Đặc biệt, Tỉnh uỷ đã chỉ đạo cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra các cấp tiến hành đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và công tác thanh, kiểm tra, giám sát của chính quyền. Qua đó góp phần phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố vững chắc niềm tin trong nhân dân. Cũng qua kiểm tra, giám sát, giúp các cấp ủy đánh giá đúng tình hình, phát hiện những cơ chế, chính sách chưa phù hợp, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời; phát hiện, uốn nắn những lệch lạc, hạn chế, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; khuyến khích những cách làm mới, hiệu quả giúp các cấp ủy kịp thời có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng trong thời gian tiếp theo.

Chia sẻ về vấn đề này, đảng viên Vũ Lâm Quyến (tổ 3A, khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long), cho rằng: Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã rất quyết liệt trong hiện thực hóa nghị quyết với các giải pháp hiệu quả, “nói đi đôi với làm”, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, tạo sự tin tưởng, sức lan tỏa của nghị quyết trong xã hội. Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực này của đội ngũ lãnh đạo tỉnh và mong thời gian tới, các đồng chí tiếp tục có sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là trong  công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang đẩy mạnh, nâng cao niềm tin trong nhân dân.

Với quyết tâm đổi mới cùng với các giải pháp đột phá, quyết liệt tấn công vào những khâu yếu, việc khó, những vấn đề tồn tại, hạn chế, công tác xây dựng Đảng, tổ chức cán bộ của tỉnh nhiều năm qua luôn được dư luận nhân dân, đảng viên trong tỉnh và Trung ương đánh giá cao. Qua khảo sát, niềm tin của nhân dân đối với Đảng tăng lên, từ 73,3% năm 2016 lên 79% năm 2017 và đến năm 2018 là 85,1%.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 623 Tổng lượt truy cập 10082880